Đánh giá Receiver “đa nhiệm” Rotel RSX-1550 - Audiohanoi Đánh giá Receiver “đa nhiệm” Rotel RSX-1550 - Audiohanoi

Đánh giá Receiver “đa nhiệm” Rotel RSX-1550

Rotel RSX-1550 là một trong không nhiều receiver có thể đáp ứng tốt nhu cầu nghe nhạc và xem phim. Bên cạnh ưu thế về chất lượng linh kiện và thiết kế sang trọng, RSX-1550 còn cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp từ cấu hình 5.1 thành 7.1 kênh, tạo nên hệ thống “receiver+power” rất được ưa chuộng trên thế giới.

danh-gia-rotel-receiver-da-nhiem-rsx-1550

KẾT CẤU KỸ THUẬT

 RSX-1550 thuộc dòng Series 15. Receiver này có nhiều cải tiến về kỹ thuật và kiểu dáng bên ngoài trong khi giá bán khá hợp lý. Do đó, model này đã giúp Ro-tel tạo “hit” cho dòng sản phẩm hometheater như re-ciever, pre processor, poweramp đa kênh của hãng.

Thừa hưởng từ triết lý “Balance Design Concept” nổi tiếng, RSX-1550 tạo ấn tượng với người dùng bằng thiết kế sang trọng. Vỏ máy chắc chắn với nhôm dày được phay xước. Cạnh máy bo tròn mềm mại. Mặt trước có thiết kế đơn giản hơn. Máy sở hữu màn hình hiển thị nhỏ nằm ở giữa cùng núm chỉnh âm lượng. Thay vì dùng cửa lật, RSX-1550 để lộ toàn bộ 32 nút bấm tròn nhỏ được gia công tinh tế chia thành 4 hàng trải đều hai bên.

danh-gia-rotel-receiver-da-nhiem-rsx-1550-1

Như thiết bị hai kênh cao cấp, RSX-1550 trang bị công tắc nguồn ở phía sau cùng 6 cổng trigger cho phép “kích” nguồn cùng lúc các thiết bị kết nối. Với 5 ngõ HDMI version 1.3 (gồm 4in/1out), RSX-1550 đáp ứng khá đủ nhu cầu kết nối cùng lúc nhiều thiết bị HD. Một cổng kết nối RJ-45 8 chân có tên Computer I/O dành cho điều khiển và cài đặt chức năng của RSX-1550 bằng máy tính thông qua phần mềm do Rotel cung cấp, RSX-1550 hỗ trợ kết nối đa vùng, trang bị ngõ pre-out với 8 kênh theo setup 7.1. Năm cọc loa binding-post được bố trí theo khoảng cách nhất định, thuận tiện khi bắt dây loa, đặc biệt là các cáp có đầu càng cua lớn. Thay vì sử dụng cọc kim loại tương đồng với thiết kế của vỏ máy, Rotel chỉ trang bị cho RSX-1550 loại cọc nhựa thông thường.

danh-gia-rotel-receiver-da-nhiem-rsx-1550-2

RSX-1550 được đặt tên là receiver 7.1 nhưng thực chất ampli chỉ sở hữu phần công suất dành cho 5 kênh, mỗi kênh đạt tối đa 100W chạy class AB. Khi phần khuếch đại của 5 kênh cùng hoạt động, mỗi kênh sẽ hoạt động công suất tối đa 75W/kênh. Ưu điểm lớn nhất của RSX-1550 là trang bị giải mã âm thanh pre-processor 7.1 kênh bên trong, chỉ cần bổ sung thêm một powe-ampli 2 kênh là có thể nâng cấp thành dàn 7.1 hoàn chỉnh. Quan sát phần ruột máy, linh kiện được sắp xếp khá gọn và khoa học. Bộ 5 cặp sò Sanken (2SA 1368/2SC 3519) đặt trên tản nhiệt riêng bố trí phía sau mặt máy vừa có nhiệm vụ tản nhiệt, vừa tạo khoảng cách giúp chống nhiễu giữa màn hình LED phía trước và bo xử lý hình ảnh/âm thanh. Hệ thống tụ lọc gồm hai tụ 15.000uF và biến thế nguồn cũng được lắp tản nhiệt, đảm bảo hoạt động ổn định trong thời gian dài.

RSX-1550 hỗ trợ hoàn chỉnh các giải mã âm thanh surround mới nhất, bao gồm Dolby True HD, DTS HD Master Audio, Dolby Digi-tal Plus và DTS HD Audio. Đặc biệt, Rotel còn mang đến chuẩn giải mã riêng eXtra Sur-roung (SX) cho phép mở rộng các định dạng surround 5.1 cũ thành 7.1 bằng cách giả lập thêm hai kênh center back. Tín hiệu digital từ bộ vi xử lý âm thanh hay từ các ngõ vào khác sẽ được giải mã qua 4 chip D/A của Bur-rBrown DSD 1791. Với vi xử lý hình ảnh, RSX-1550 có ưu thế hơn các receiver khác nhờ trang bị chip của hãng Faroudja danh tiếng, cho phép upscale hình ảnh lên đến mức tối đa 1080p/60Hz.

PHỐI GHÉP VÀ TRÌNH DIỄN

Dường như được thiết kế riêng cho dân chơi chuyên nghiệp, các audiophile khó tính và những người muốn tinh chỉnh hệ thống âm thanh theo nhu cầu riêng, RSX-1550 không trang bị microphone đi kèm cùng phần mềm tự hiệu chỉnh và set-up âm học phòng nghe như các receiver khác. Để hiệu chỉnh các thông số như: loại loa, tần số cắt, delay (khoảng cách từ vị trí người nghe đến các loa), âm lượng… chúng tôi phải chỉnh tay từ menu on-screen và kiểm tra hiệu quả âm thanh bằng tai.

danh-gia-rotel-receiver-da-nhiem-rsx-1550-3

Chúng tôi chọn dòng loa B&W CM series với các model: CM7(front), CM1 (surround), Cm Center (center) và loa subwoofer ASW10CM kết hợp với đầu Blu-ray Pioneer LX-71 và dây dẫn Nordost dòng Blue Heaven. Việc kết nối diễn ra nhanh chóng, tiếp đến là hiệu chỉnh các thông số về loa, đặt tần số cắt, đo khoảng cách chỉnh delay … Chỉ với 5 kênh công suất 72W chạy class AB, liệu RSX-1550 có khả năng thể hiện sống động và mạnh mẽ những pha hành động trong phòng nghe 38m2?

Chúng tôi chọn hai đĩa Blu-ray Eagle Eye và Tranformer – Revenge of he Fallen. Hai phím nặng ký, chuyên trị những bài test đòi hỏi độ động cao và khả năng tái tạo các hiệu ứng của âm thanh đa kênh. Trong đó, Eagle Eye là xuất phẩm nổi tiếng với những pha hành động nghẹt thở của Dreamwoorks. Với những pha rượt đuổi trên chiếc Porsche Cayenne, các pha va đập giữa các xe, tiếng vỡ kính được RSX-1550 thể hiện rất “sống”. Đặc biệt, độ chi tiết và không gian, âm thanh sắc bén, mạnh mẽ, có chiều sâu khiến chúng tôi cảm nhận rất rõ hướng âm thanh từ các phía. Ấn tượng nhất là pha “Mắt đại bàng” giải thoát cho nhân vật nam chính bằng cách dùng cần cẩu đâm thẳng vào tòa nhà. Tiếng vỡ của bê tong tái hiện rất thật, với âm trầm sâu, tạo độ rền mạnh.

danh-gia-rotel-receiver-da-nhiem-rsx-1550-4

Transformer-Revenge of the Fallen là đĩa thử hoàn hảo về độ động của các kênh. Reveiver phải có khả năng cung cấp công suất tốt đều và ổn định cho các kênh mới thể hiện thành công những pha hành động trong phim này. Đạo diễn Micheal Bay đã thành công khi chọn Kim Tự Tháo Ai Cập là nơi diễn ra cuộc hỗn chiến giữa binh lính và các siêu người máy. Nhóm hiệu ứng âm thanh đã tạo nên âm trầm đặc biệt khi những quả tên lửa đâm xuống sa mạc cát trước khi nổ tung. RSX-1550 trình diễn rất tốt những hiệu quả âm thanh đặc biệt này. Nó cũng tái tạo được các hướng không gian âm thanh tốt với độ chi tiết cao. Cả một không gian hỗn tạp trong màn ảnh với đủ loại tiếng động từ mọi phía được tái hiện đầy đủ.

7.1 VÀ 2.0 ĐIỀU TỐT

Sau khi nhận thấy nhac nền của hai bộ phim được trình diễn rất hay, chúng tôi quyết định tang thêm hai kênh cho RSX-1550 để thử nghiệm trọn vẹn chuẩn 7.1. Power Rotel RB-1562 được dùng để “đẩy” hai loa front (powe-eramp 2 kênh này chạy class D, công suất 100W/kênh). Về set-up loa, chúng tôi trang bị thêm đôi B&W CM1 và thay loa front thành Dynaudio Contour S3.4. Để thiết lập hệ thống 7.1, người chơi cần đến hướng dẫn sử dụng để kết nối “Redirect”. Chức năng Redirect được chọn trong menu Default, cần chuyển ngõ ra Front sang Center Back channel. Hiệu chỉnh này cho phép đổi tín hiệu hai loa cen-ter back trái/phải đến cọc lọc front (chức năng Redirect còn cho phép chuyển đổi tín hiệu loa front thành tín hiệu âm thanh dành cho kết nối đa phòng). Dynaudio Contour S3.4 sẽ đóng vai trò làm loa fron, với nguồn tín hiệu lấy từ ngõ Pre out Front qua kết nối power Rotel RB-1562, vị trí loa cũn được sắp xếp lại. Hai loa surround đặt ở ngang tầm người nghe. Hai loa center back left và right đặt ở tường sau và treo cao hơn loa surround khoảng 30cm.

danh-gia-rotel-receiver-da-nhiem-rsx-1550-5

Vẫn với ai đĩa Blu-ray Golden Eye và Transformer – Revenge of the Fallen, nhưng lần này hệ thống trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Sự góp mặt của cặp loa Contour S3.4 khiến phần nền trở nên sống động và chi tiết. Hiệu ứng surround lên rõ rệt về không gian, đặc biệt là các hiệu ứng theo chiều thẳng đứng như: đường bay của tên lửa từ trên xuống… không  gian như giãn nở thêm ở chiều dọc.

Ngoài hiệu ứng surround sống động, điều mà chúng tôi mong đợi nhất ở hệ thống này là khả năng trình diễn âm thanh 2 kênh. Bởi việc xây dựng hệ thống đáp ứng tốt nhu cầu thưởng thức đa kênh lẫn stereo sẽ góp phần giảm chi phí đầu tư thiết bị và không gian set-up. Chúng tôi bố trí thêm một đầu đọc 2 kênh Moon CD.5 của Sim Audio (Canada), đóng vai trò phát tín hiệu CD. Như vậy, set-up 2.0 lúc này sẽ gồm đầu phát Moon CD.5, tiền khuếch đại tận dụng phần preamp của RSX-1550, poweramp RB-1562 và loa Dynaudio Contour S3.4

Với track Home trong CD It’s Tome của giọng nam Michael Bublé, bộ dàn stereo này truyền đặt rất chuẩn chất giọng ấm áp và ngọt với ca từ đơn giản thể hiện mong ước đơn giản I Wanna Come Home trên nền guitar rõ ràng và chi tiết.

danh-gia-rotel-receiver-da-nhiem-rsx-1550-6

Với lối trình diễn ngầu hứng trên nền jazz đương đại được thu âm với chất lượng cao, các CD của Fourplay luôn được tìm thấy trên kệ đĩa của các audiophiles. Album The Best of Fourplay được chọn làm đĩa test tiếp theo. Max-O-Man, track hay nhất trong album có lối trình diễn “bốc lửa” phối hợp với nhiều nhạc cụ như: contra bass, guitar điện, pi-ano… được hệ thống thể hiện khá mạnh mẽ, độ động cao và âm hình tái hiện rất tốt. Dù không thể so sánh với các hệ thống thuần stereo, nhưng những gì mà bộ dàn trình diễn sẽ khiến các audiophile khó tính và những gnười cho rằng không thể dung hòa 2 kênh và đa kênh phải ngạc nhiên.

Nền tảng triết lý thiết kế Balance Design cùng hệ thống linh kiện cao cấp được chọn lựa kỹ lưỡng từ nguồn, tụ, bán dẫn, chip xử lý DSP, xử lý hình ảnh, âm thanh đã giúp Rotel RSX-1550 có thể đóng tốt cả hai “vai”: receiver đa kênh à preamp stereo chất lượng tốt. Khai thác, ưu điểm này, người dùng có thể tạo nên một set-up đa nhiệm tiện lợi với chi phí hợp lý.

Giá tham khảo:

-RSX-1550: 2.700USD

-RB-1562: 942USD

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Công suất:                     100Wx5/8Ohm Class AB (75W/5kênh cùng tải)

Chuẩn giải mã:                Dolby Digital, Dolby Digital EX,  Dolby Pro Logic IIX, DTS, DTS_ES, DTS96/24, LPCM (up to 192k), Dolby TrueHD và DTS HD Master Audio

HDMI:                           4in/1out

Tỉ số S/N:                     70dBf

Độ méo hài THD:           0,03% (tại 65dBf)

Kích thước:                   43,1×16,3×43,5cm

Trọng lượng:                 17kg

THIẾT BỊ PHỐI GHÉP

Loa front:                     B&W CM7; Dynaudio Contour S3.4

Loa center:                  B&W CM Center

Loa center back:           B&W CM1

Loa surround:               B&W CM1

Subwoofer:                 B&W ASW 10CM

Đầu Blu-ray:                 Plomeer LX71

Đầu CD:                      Moon CD.5

Đĩa test Blu-ray:           Eagle Eye, Tranformer – The Revenge of the Fallen

Đĩa test CD:                It’s time – Michael Buble, The best of Fourplay – Fourplay

Nguồn: hifivietnam

Hỗ trợ - Tư vấn mua hàng

 • Hỗ trợ tại Hà Nội

    Mr Thu: 0985 547 788

    Sale 1: 0917 622 088

    Sale 2: 0983 517 788

 • Tư vấn Tivi

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn kỹ thuật

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn Hi-end, Hi-Fi

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn âm thanh Karaoke

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Hỗ trợ bán hàng

    Mr Thu: 0985 547 788

    Sale 1: 0917 622 088

    Sale 2: 0983 517 788

 • Loa Audio Phisic.jpg

  loa dali opticon

  Loa Triangle

  Đánh giá của khách hàng

  Đặng Văn Hòa

  Tôi rất ấn tượng về sự chuyên nghiệp của đội ngũ tư vấn, kỹ thuật viên cũng như chế độ hậu mãi, chính sách bảo hành sản phẩm tại đây.

  - Trưởng phòng Marketing -