Loa Subwoofer và vai trò của nó trong dàn âm thanh karaoke chuyên nghiệp - Audiohanoi Loa Subwoofer và vai trò của nó trong dàn âm thanh karaoke chuyên nghiệp - Audiohanoi

Loa Subwoofer và vai trò của nó trong dàn âm thanh karaoke chuyên nghiệp

Trong một bộ dàn âm thanh, loa Subwoofer đảm nhiệm vài trò tái tạo những âm thanh có tần số thấp từ khoảng 20-200 Hz giúp hiệu ứng âm thanh trở lên mạnh mẽ hơn.

loa-subwoofer-dynaudio-sub-600-rosewood

Lịch sử phát triển loa Subwoofer

Ra đời từ những năm 1960 với mục đích làm tăng tăng thêm những âm thanh trầm mạnh mẽ cho hệ thống âm thanh nổi, nhờ vậy mà âm thanh sinh động hơn, và trở nên phổ biến hơn vảo những năm 1970 với sự ra đời của Sensurround được sử dụng để tạo hiệu ứng trong các bộ phim về động đất, chiến tranh và những bộ phim có tần số âm thanh thấp thông qua hệ thống loa siêu trầm lớn.

Sự ra đời của băng và đĩa compact năm 1980 và đĩa DVD tiếp tục được phát triển vào những năm 1990 để phù hợp với sự phát triển của hệ thống âm thanh vòm với một kênh hiệu ứng tần số thấp LFE đã làm cho loa Subwoofer được phát triển và sử dụng rộng dãi tại các hệ thống âm thanh nổi tại nhà và hệ thống PA. Đến những năm 2000, loa Subwoofer đã trở lên phổ biến và là một trong những thiết bị âm thanh không thể thiếu trong các dàn âm thanh sân khấu hay câu lạc bộ, các địa điểm hòa nhạc, các quán bar, karaoke… cho đến ngày nay. 

Loa Subwoofer có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường thiết bị âm thanh, loa Subwoofer được phân thành các loại sau:

Căn cứ vào mặt kỹ thuật có thể chia loa Subwoofe thành loa Subwoofe hơi và loa Subwoofe điện.

Loa Subwoofer hơi

Hay còn gọi là loa Subwoofer thụ động hay loa Subwoofer passive. Loa Subwoofe hơi được sử dụng giống với một chiếc loa bình thường, để loa có thể hoạt động tốt cần cung cấp cho loa Subwoofe một amply với công suất đủ lớn để tiếng bass tròn, chắc, có độ sâu. Công suất của amply cung cấp này phụ thuộc vào độ nhạy của và diện tích phòng bạn sử dụng loa. Chính vì vậy, khi phổi ghép loa Subwoofe hơi bạn cần phải căn cứ vào các thông số kỹ thuật của loa và đòi hỏi yêu cầu về kiến thức âm thanh của bạn để có thể căn chỉnh và phối ghép hợp lý với các amply phù hợp đem lại chất lượng âm thanh hay nhất.
Loa Subwoofe điện hay còn gọi là loa Subwoofe active. Loa Subwoofe điện không cần cung cấp công suất từ một amply bên ngoài hay một thiết bị nào khác vì chúng đã được tích hợp sẵn amply bên trong, việc bạn cần làm chỉ là đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp đến  loa Subwoofe là có thể sử dụng được. Nhờ vậy, người dùng có thể sử dụng dễ dàng và gọn nhẹ. Loa Subwoofe điện thường được sử dụng nhiều trong các bộ dàn âm thanh karaoke giúp cho chúng trở lên gọn nhe tránh những rườm ra khi phối ghép giữa nhiều thiết bị âm thanh khác nhau.>

Ngoài ra, căn cứ vào hình thức bên ngoài người ta phân loa Subwoofe thành ba kiểu thiết kế như sau:

Loa Subwoofe liền hộp

Đây là mẫu loa được thiết kế nguyên khối hộp kín như những thùng loa thùng của những mẫu loa bình thường. Loa Subwoofe liền hộp là mẫu loa chỉ có một đường tiếng để âm thanh có thể thoát ra ngoài.

Loa Subwoofe có lỗ

Mẫu loa này có kiểu thiết kế khá phổ biến trên thị trường hiện nay với một lỗ nhỏ ở dưới đường tiếng  cho phép loa Subwoofe có thể trình diễn được ở những tần số thấp hơn, tạo hiệu ứng âm thanh lan tỏa và giọng hát cũng trở lên hay hơn

Loa sub đẳng áp

Mẫu loa này được thiết kế với hai loa thành phẩn được đặt cạnh nhau và đấu đầu vào nhau. Nhờ vậy, các sóng âm sẽ va chạm với nhau trong một không gian rất nhỏ sinh ra cộng hưởng mang đến cho người nghe những tiếng bass cực mạnh. Chính vì vậy, loa Subwoofe đẳng áp thường được dùng cho những sân khẩu, quán bar và hay các buổi nghe nhạc dance mạnh mẽ.
Vai trò của loa Subwoofer trong dàn âm thanh karaoke chuyên nghiệp
Loa Subwoofer có vai trò đặc biệt quan trọng trong bộ dàn karaoke chuyên nghiệp, nó giúp âm trầm trở lên sâu hơn, mang đến cho người dùng cảm hứng khi hát, nhất là khi hát những thể loại nhạc dance hay remix. Loa Subwoofer là công cụ chuyên biệt dùng để chơi nhạc ở tần số thấp, hỗ trợ hệ thống âm thanh truyền tải hết được các cung bậc cảm xúc mà bản nhạc mang lại cho người nghe.  Loa Subwoofer giúp tái tạo âm thanh ở những nốt thấp nhất mà các loa stereo thông thường không xử lý được. Thêm một loa Subwoofer vào hệ thống âm thanh stereo giúp giảm đi các vấn đề âm học mà không cần phải di chuyển loa chính, âm thanh thanh phát ra một cách nhịp nhàng.

Loa Subwoofe được cấp tạo bởi một hay nhiều loa trầm được gắn trong một thùng loa lớn  được làm chủ yếu bằng gỗ có khả năng chịu được áp suất và chống biến dạng. Thùng loa được thiết kế với bộ phận phản xạ âm trầm, vách ngăn vô hạn, bandpass ….. Loa  Subwoofer mang đến chất lượng âm trầm tốt hơn và hay thật hơn phụ thuộc vào từng loại loa siêu trầm cũng như sự kết hợp của chúng với amply hay loa bên ngoài.

Để mang lại hiệu quả chất lượng âm thanh tốt nhất, hài hòa với không gian của phòng hát, loa Subwoofer  thường được đặt ở một góc phòng xa cửa phòng và gần người nghe. Nhờ vậy, mà các tần số âm trầm thấp có bước sóng dài không bị phân biệt khi truyền đến tai bên trái và tai bên phải của người nghe và người nghe cũng không phân biệt được vị trí đặt loa.

Hỗ trợ - Tư vấn mua hàng

 • Hỗ trợ tại Hà Nội

    Mr Thu: 0985 547 788

    Sale 1: 0917 622 088

    Sale 2: 0983 517 788

 • Tư vấn Tivi

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn kỹ thuật

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn Hi-end, Hi-Fi

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn âm thanh Karaoke

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Hỗ trợ bán hàng

    Mr Thu: 0985 547 788

    Sale 1: 0917 622 088

    Sale 2: 0983 517 788

 • Loa Audio Phisic.jpg

  loa dali opticon

  Loa Triangle

  Đánh giá của khách hàng

  Đặng Văn Hòa

  Tôi rất ấn tượng về sự chuyên nghiệp của đội ngũ tư vấn, kỹ thuật viên cũng như chế độ hậu mãi, chính sách bảo hành sản phẩm tại đây.

  - Trưởng phòng Marketing -