Phòng nghe nhỏ: Nên dùng loa cột hay bookshelf? - Audiohanoi Phòng nghe nhỏ: Nên dùng loa cột hay bookshelf? - Audiohanoi

Phòng nghe nhỏ: Nên dùng loa cột hay bookshelf?

Giả sử không có loa bookshelf, hẳn những người yêu nhạc khắp thế giới sẽ mất đi đáng kể sự lựa chọn và ngành công nghiệp loa cũng sẽ gặp không ít những thiệt hại. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm dòng loa bookshelf chỉ dành cho người yêu nhạc có tài chính hạn hẹp, vì vậy không có cũng chẳng sao. Thế rồi, một nhà sản xuất người Ý đã làm một việc thật sự có ý nghĩa, đó là làm thay đổi hoàn toàn quan niệm này

post_6166_0_95911700_1348078076_600x400(1)

Rất nhiều người vẫn băn khoăn đối với phòng nghe có diện tích khoảng 20m2 thì nên dùng bookshelf hay loa cột, nếu giá thành không quá chênh lệch. Hãy thử làm phép so sánh với mức đầu tư tương đương, loa bookshelf sẽ có 2 loa con và linh kiện mạch phân tần tốt hơn so với loa cột 3 loa con, trong khi loa cột nếu thiết kế mạch phân tần không khéo sẽ dẫn đến việc các dải tần số lẫn lộn vào nhau. Ngày nay, các nhà sản xuất loa định hướng sản phẩm theo mụch đích sử dụng và phân khúc thị trường, loa bookshelf hay loa cột hay bất cứ loa gì thì cũng là loa.

Chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng

Loa bookshelf cũng chiếm diện tích để loa như loa cột vì cần chân đế vững chắc nhưng loa bookshelf mới là giải pháp tối ưu cho phòng nghe vừa và nhỏ. Dĩ nhiên, nếu có khả năng tài chính mạnh, đầu từ hệ thống Hi-End cực đỉnh với cặp loa trăm nghìn USD cùng bộ đầu đọc, ampli thật hoành tráng, chất lượng âm thanh không cần bàn. Thế nhưng cặp loa 100 nghìn rất xịn chỉ phù hợp với phòng nghe 80m2, và nó cũng cần bộ máy móc phù hợp với no. Đối với phòng nghe vừa và nhỏ, loa bookshelf chất lượng cao cũng có khả năng đem lại chất âm Hi-End như cặp loa trăm nghìn USD đối với phòng nghe 80m2, lẽ dĩ nhiên không thể so sánh về tiếng bass, độ động nhưng hai yếu tố này chỉ cần mức độ vừa phải ở không gian nhỏ. Loa book-shelf chất lượng cao hay loa cột hoành tráng, cuối cùng thì chúng phải phù hợp với không gian trình diễn, chi phí là nửa còn lại của vấn đề. Đầu tư hệ thống Hi-End luôn đáng kể, yếu tố quan trọng là người sử dụng cần xác định rõ mong muốn của mình, từ đó sẽ có lựa chọn phù hợp.

83de3f53_2b40_4919_c9eb_5ba618dd4e4a_600x385(2)

Hoài niệm thời gian

Trong thế giới Hi-End, Guarmeri chắc chắn là cặp bookshelf có tuổi đời lâu nhất, tuy nhiên nhà sáng lập Sonus Faber, Franco Serblin cho rằng ông chỉ tình cờ tạo nên loa bookshelf thượng hạng và bản thân cũng không hình dung được Guarneri làm thay đổi quan điểm về loa bookshelf. Điều mà Serblin dự định là sản phẩm dòng Homage (tiếng Latin có nghĩa sự tôn kính) mang tinh thần của Sonus Faber (tiếng ý có nghĩa hand made sound), âm thanh do bàn tay khéo léo tạo nên, vì vậy Serblin lấy tên các nghệ nhân làm đàn violin vùng Cremona đặt cho sản phẩm. Dòng Homage đã có Amati và Stradivari là hai loa cột lớn nên Guarneri là loa bookshelf. Serblin nhân dịp 250 năm ngày mất của Giuseppe Guarneri, ông có ý tưởng tạo ra một sản phẩm có tính nghệ thuật cao mang đậm nét âm hưởng thế kỷ 18. Năm 1993, Guarneri Homage ra mắt với giá thành 9.000USD, là mặt book-shelf giá vượt trội ở thời kỳ đó, gây tiếng vang rất lớn. Tuổi đời Guarneri Homage kéo dài tới tận năm 2007, phiên bản mới mang cái tên không thể đẹp hơn “Guarneri Memento”, memento trong tiếng Latin có nghĩa “hoài niệm, ký ức”. Thiết kế tổng quát vẫn giữ nguyên hai cạnh bên hơi lượn cong giống hình đàn lute thời hy lạp cổ, phiên bản mới thay đổi nguyên liệu sử dụng. Thùng loa làm từ 21 tấm gỗ thích rất cứng được ép cong. Gỗ làm thùng được sấu khô 2 năm trước khi nung, từng tấm gỗ được ghép với nhau bằng sợi dán bằng gỗ tự nhiên, sau đó gỗ được nhuộm màu đỏ violin hoặc màu đen than đá. Quy trình làm từng miếng gỗ giống như làm đàn violin thế kỷ 18. Các nghệ nhân vùng Vicenza mỗi tháng hoàn thiện 10 thùng loa Guarneri.

5_600x451(1)

Guarneri dùng loa treble vòng nhẫn của Scan Speak và loa mid 15cm màng giấy Kapton có độ động rất mạnh. Chân loa gồm 2 miếng đá cứng và phần cột màu đen. Để loa lên giá đỡ, loa hơi nghiêng về phía sau. Sonus Faber có lẽ là nhà sản xuất đầu tiên làm loa bookshelf có thiết kế thật chi tiết, chất lượng tối ưu. Vào thời kỳ đó, nhiều nhà sản xuất cho rằng loa bookshelf giá thành cao khó đạt hiệu quả kinh tế cao, quan điểm tiêu dùng chấp nhận đầu tư đáng kể cho loa cột hơn là loa bookshelf dùng cho phòng nghe nhỏ. Có thể vì Guarneri Homage quá đặc biệt ở thời đại đó nên đã được đón nhận. Dù sao, ý tưởng loa bookshelf thượng hạng góp phần làm Hi-End phong phú hơn. Không ít dân chơi nước ta đang sở hữu cặp loa bookshelf này, chúng tôi đã nhiều lần thẩm âm và cái tên đã nói lên tất cả, nếu ai đã lỡ một lần thưởng thức âm thanh của Guarneri Memento, ký ức về các bản nhạc yêu thích xa xưa trở lại và dường như chưa bao giờ hay như vậy, mỗi bản nhạc là một hoài niệm khó quên. Ngày nay, ai cũng công nhận đối với phòng nghe vừa nhỏ, để có chất lượng tối ưu nên dùng bookshelf chất lượng hơn là loa cột cùng tầm giá. Điều bây giờ trở nên quá bình thường nhưng để có quan điểm đúng đắn như vậy, ngành công nghiệp loa cũng mất gần trọn thế kỷ 20.

Nguồn: hifivietnam

Hỗ trợ - Tư vấn mua hàng

 • Hỗ trợ tại Hà Nội

    Mr Thu: 0985 547 788

    Sale 1: 0917 622 088

    Sale 2: 0983 517 788

 • Tư vấn Tivi

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn kỹ thuật

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn Hi-end, Hi-Fi

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Tư vấn âm thanh Karaoke

    Mr Thu: 0985 547 788

 • Hỗ trợ bán hàng

    Mr Thu: 0985 547 788

    Sale 1: 0917 622 088

    Sale 2: 0983 517 788

 • Loa Audio Phisic.jpg

  loa dali opticon

  Loa Triangle

  Đánh giá của khách hàng

  Đặng Văn Hòa

  Tôi rất ấn tượng về sự chuyên nghiệp của đội ngũ tư vấn, kỹ thuật viên cũng như chế độ hậu mãi, chính sách bảo hành sản phẩm tại đây.

  - Trưởng phòng Marketing -